CHUYÊN VIÊN NHÀ HÀNG

Nghề đào tạo kép được Nhà nước công nhận:

Chuyên viên nhà hàng.

Công việc của bạn trong nghề này là gì?

Chuyên viên nhà hàng

 • Phục vụ và chăm sóc khách trong các cơ sở dịch vụ ăn uống,
 • Tư vấn khách khi lựa chọn đồ ăn và đồ uống,
 • Phục vụ và tính tiền,
 • Chuẩn bị tổ chức các sự kiện
 • Nhập hàng và kiểm tra hàng,
 • Vệ sinh, sắp xếp phòng khách ổn định trở lại.

Bạn học những gì trong quá trình đào tạo?

 • Để cho khách hàng không chỉ đến với bạn một lần, trong chương trình đào tạo chuyên viên nhà hàng bạn phải học cách chăm sóc khách hàng như thế nào cho hoản hảo. Bắt đầu từ việc chào đón khách, tới việc tư vấn, phục vụ và kết thúc với sự chia tay. Bạn sẽ học vận hành hệ máy tính tiền và lập, in hóa đơn. Để việc thanh toán hóa đơn không gặp khó khăn bạn cần tính nhẩm tốt. Món ăn tại quán để phục vụ khách không được phép cho đồ đầy ụ trên đĩa như mẹ của bạn tại gia đình mà cần trang trí với lòng đam mê, vì chúng ta ăn cả bằng mắt nữa.Chính vì thế, trong khóa học chuyên viên nhà hàng bạn được học cách trang trí, tạo từ một món ăn đơn giản thành một tác phẩm nghệ thuật.

Bạn sẽ làm việc tại đâu?

Những doanh nghiệp đào tạo nghề:

Chuyên viên nhà hàng sẽ làm việc tại:

 • Các đơn vị kinh doanh về Khách sạn và nhà hàng ví dụ như tại: các nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ;
 • Các cơ sở ăn uống của các hãng thương mại ví dụ như siêu thị lơn và các Bách hóa Tổng hợp đồ tiêu dùng;
 • Trong các nhà hàng với dịch vụ ăn uống.

Địa điểm học và làm việc

Trong thời gian học nghề Chuyên viên nhà hàng học và làm việc trước tiên tại:

 • Các đơn vị đào tạo, thông thường tại các công ty trong ngành khách sạn và nhà hàng: (Phòng khách trong khu vực dịch vụ, nhà bếp, kho trữ, phòng khách sạn, lễ tân, văn phòng,...)
 • Tại các trường dạy nghề.

Khóa đào tạo nghề của bạn kéo dài bao lâu?

 • Khóa đào tạo nghề kéo dài 36 tháng, thường bắt đầu vào 01.09 của năm học. Nếu bắt đầu sớm hơn thời gian đào tạo có thể được kéo dài hơn.

Bạn phải đắp ứng đủ những điều kiện gì?

Bạn phải...

 • Ít nhất 19 tuổi, nhưng không quá 25 tuổi,
 • Có sức khỏe tốt và được rèn luyện thể lực tốt,
 • Có tính độc lập cao và,
 • Sẵn sàng sống và làm việc nhiều năm tại nước ngoài.

Bạn phải có ...

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông loại khá giỏi
 • Hoàn thành kỳ thực tập nhiều tuần với kết quả tích cực trong nghề sẽ được đào tạo.

Điều kiện cần thiết ...

Để một khóa đào tạo nghề thành công cần những kiến thức cơ bản từ trường phổ thông trong các môn học cho nghề này. Trong quá trình học nghề những kiến thức này sẽ tiếp tục được học chuyên sâu và nâng cao.

 • Toán học: Cần cho việc lập hóa đơn và thu tiền, quan trọng là phải nắm vững các phép tính cơ bản.
 • Tiếng Đức:  Cần để trao đổi và liên hệ với khách, đòi hỏi nắm vững chính tả và kỹ năng giao tiếp tốt. Kỹ năng tiếng Đức tốt là điều thiết yếu đối với học viên.
 • Tiếng Anh: Chuyên viên nhà hàng thường hay phải tiếp khách nước ngoài hoặc sau khóa học thường hay ra nước ngoài làm việc. Kỹ năng tiếng anh là cần thiết hàng đầu, ngoài ra biết thêm các ngoại ngữ khác càng hữu ích cho công việc.

Bạn được trả lương như thế nào trong thời gian học nghề tại Đức?

Năm học thứ 1 Năm học thứ 2 Năm học thứ 3

Khoảng từ 576 € đến 720 €

(Doanh nghiệp trả thêm một khoản từ 115.2 € đến 144.0 € /tháng vào quỹ bảo hiểm xã hội)

Khoảng từ 624 € đến 780 €

(Doanh nghiệp trả thêm một khoản từ 124.80 € đến 156.0 € /tháng vào quỹ bảo hiểm xã hội)

Khoảng từ 672 € đến 840 €

(Doanh nghiệp trả thêm một khoản từ 134.40 € đến 168.0 € /tháng vào quỹ bảo hiểm xã hội)

Bạn có những triển vọng gì sau khi tốt nghiệp đào tạo nghề?

Sau khi hoàn thành khóa học chuyên viên nhà hàng, bạn sẽ làm việc trong lĩnh vực ăn uống, dịch vụ ẩm thực trong ngành khách sạn.

Thông quá các khóa đào tạo nghiệp vụ bạn luôn có thể mở rộng kiến thức chuyên môn của mình theo cập nhật mới nhất. Doanh nghiệp chủ quản của bạn có thể tài trợ chi phí đào tạo như vậy nếu họ thấy bạn có tiềm năng và sự phấn đầu cần thiết.

Bạn có thể tiếp tục nâng cao nghiệp vụ của mình như thế nào?

Sau khi tốt nghiệp khóa học chính bạn có thể tự mở cho mình một con đường sự nghiệp sáng lạn. Nếu bạn học tiếp nâng cao hệ quản lý doanh nghiệp, bạn có thể trở thành lãnh đạo một đơn vị hoặc tiến tới có thể tự mở để làm chủ một nhà hàng hoặc một quán cà phê. Trong các khóa học nâng cao nghiệp vụ bạn sẽ được học các kiến thức sâu rộng về tổ chức và quản lý xí nghiệp, nó là nền tảng cho vị trí lãnh đạo. Kể cả các khóa chuyên môn cũng ảnh hưởng tố đối với sự nghiệp của bạn.

Lương khởi điểm khi bạn ra nghề là bao nhiêu?

Tổng sổ tiền lương của một năm gồm cả thuế lương có thể lên tới 28.296 €. Kể từ 2018 bạn có thể chắc chắn sẽ được trả lương với mức tối thiểu là 8.84 € cho 1 giờ làm việc. Nhưng nếu bạn đã có nhiều kinh nghiệm nghề nghiệp và có trình độ đáp ứng được yêu cầu thì trong quá trình làm việc sẽ được trả lương cao hơn.

Một khóa học nâng cao sẽ giúp bạn về sự nghiệp và bạn sẽ có cơ hội thành các trị trí lãnh đạo. Sát thực nhất là khóa học nâng cao quản lý doanh nghiệp, hệ Khách sạn và Nhà hàng. Với sự chăm chỉ và tích cực phấn đấu bạn có cơ hội nhận lương cao hẳn, bình quân một năm là 38.040 €. Về nguyên tác đây không chỉ là vấn đề tiền, mà trước hết là bạn hài lòng với công việc của mình và đem lại nhiều triển vọng cho tương lai.

Thế nào là lương trước thuế lương (brutto) và lương sau thuế lương (netto)?

Chương trình học nghề của bạn đã bắt đầu và bạn rất hồi hộp chờ đợi tiền lương của mình. Nhưng bạn đừng ngạc nhiên số tiền nhận vào tay khác với con số mức lương đã ghi trên hợp đồng. Bởi vì là một nhân viên lao động bạn có trách nhiệm chuyển một phần thuế từ tiền lương của mình cho nhà nước. Ngoài ra còn phải trả các khoản khác nhau nữa vào hệ thống bảo hiểm xã hội.

Những khoản chuyển vào hệ thống bảo hiểm xã hội bảo gồm: bảo hiểm hưu trí bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm dưỡng lão. Số tiền lương sau khi trừ thuế lương chính là lương netto của bạn.

Tóm lại lương brutto trừ đi các khoản thuế và đóng góp  vào bảo hiểm xã hội còn lại là lương netto. Khoản tiền này thực sự được trả vào tài khoản của bạn.

Ngoài ra doanh nghiệp của bạn còn phải trả một khoản hệt như của bạn vào quỹ bảo hiểm xã hội cho bạn nữa.

Những đóng góp vào quỹ bảo hiểm xã hội này chính là làm lợi cho bạn bởi nó được trả vào các quỹ bảo hiểm và các quỹ khác nhau cho bạn. Điều đó có nghĩa là: mỗi khi bạn ốm bạn không phải trả các phí tổn bác sỹ và phí tổn điều trị cho mình. Ngoài ra sau này về già, bạn lại được trả một khoản tiền hưu trí nhất định.

Chúng tôi đã đánh thức được mối quan tâm của bạn chưa? và bạn có muốn biết thêm về thông tin gì khác nữa không? Nếu vậy hãy liên lạc với AVESTOS thông qua: Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển SHB (0286.276.0276).

Chia sẻ:

02862760276